Khám phá ẩm thực Nhật Bản và Việt Nam | Công Ty Cổ Phần Nhân Lực IPM Việt Nam

Khám phá nét ẩm thực Nhật Bản và Việt Nam

Chương trình “Giới thiệu ẩm thực Nhật Bản và Việt Nam” sẽ được tổ chức trong khuôn khổ Lễ hội giao lưu văn hóa Nhật Bản nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản tại Cung Thiếu nhi Hà Nội (số 36 phố Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội) từ ngày 23-25/3.

kham pha am thuc nhat ban va viet nam

Khu ẩm thực Nhật Bản sẽ trưng bày, trình diễn, chế biến và giới thiệu những món ăn đặc trưng của Nhật Bản

Trong chương trình giới thiệu ẩm thực Nhật Bản và Việt Nam dự kiến có sự tham dự của khoảng 21 gian hàng, được chia làm các khu gồm: Khu ẩm thực Nhật Bản, khu ẩm thực Việt Nam và một khu trưng bày chung.Đến với chương trình, người dân và du khách sẽ có cơ hội thưởng thức những món ăn đặc trưng và nổi tiếng của Việt Nam và Nhật Bản qua bàn tay khéo léo của những đầu bếp giàu kinh nghiệm.

Cụ thể, khu ẩm thực Nhật Bản trưng bày, trình diễn, chế biến và giới thiệu những món ăn đặc trưng của Nhật Bản. Các món ăn do Đại Sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam chuẩn bị và lựa chọn, bao gồm mì ramen và mì soba (mì nước), mì yakisoba (mì xào), bánh takoyaki (bánh nướng), sushi (cơm cuộn), cơm nắm, bánh mochi, đồ ngọt, đồ chiên…

Khu vực ẩm thực Hà Nội trưng bày, trình diễn, chế biến và giới thiệu các món ăn đặc trưng của Hà Nội. Các món ẩm thực sẽ do những đầu bếp có kinh nghiệm từ các nhà hàng, quán ăn nổi tiếng của Hà Nội thực hiện, bao gồm: Phở, bún thang, bánh chưng, nem rán, bánh cuốn, bánh khúc, bánh mì (kẹp xá xíu, pate), nem Phùng và bánh cốm...

Nghệ thuật pha trà của các nghệ nhân sẽ được trình diễn tại gian hàng chung. Đây cũng là nơi trưng bày các sản phẩm thủ công mỹ nghệ đặc trưng của Nhật Bản và Hà Nội. Với một không gian rộng về hình ảnh đặc trưng của Nhật Bản và Việt Nam, gian hàng chung sẽ là điểm chụp ảnh lưu niệm thú vị dành cho du khách tham dự chương trình.

Nhật bản và Việt Nam đều có truyền thống văn hóa lâu đời và nền ẩm thực đặc sắc. Tuy nhiên sự khác biệt trong văn hóa và lối sống đã tạo nên sự khác biệt về ẩm thực giữa hai nước. Bài viết dưới đây sẽ so sánh ẩm thực Việt Nam và Nhật Bản qua những nét thú vị

su khac nhau am thuc nhat ban va viet nam

Sự khác biệt khá lớn giữa ẩm thực Việt Nam và ẩm thực Nhật Bản

>>> So sánh ẩm thực Nhật Bản và Việt Nam

1. Về hương vị món ăn Nhật và Việt Nam

Nếu như ở Việt Nam, nguyên liệu sử dụng cho món ăn mang tính đại trà, giống nhau ở mọi thời điểm thì các món ăn Nhật luôn sử dụng nguyên liệu theo mùa để đem tới hương vị đại diện của từng giai đoạn cho thực khách. Ngoài ra, đầu bếp Nhật luôn quan tâm tới tính thẩm mỹ, để mỗi món ăn đều trông như một tác phẩm nghệ thuật.

tinh tham my trong mon an nhat ban va viet nam

Mỗi món ăn Nhật Bản có hương vị đặc trưng và mang tính thẩm mỹ

Ẩm thực Nhật có rất nhiều quy tắc và nghi thức, ví dụ như bạn chỉ lịch sự khi ăn mì tạo thành tiếng, nhưng lại không được phép gây tiếng động khi dùng súp với cơm; hay không được đặt đũa trên bát, thay vì thế hãy sử dụng miếng kê đũa bên cạnh.những món ăn thanh đạm nên hạn chế sử dụng tỏi, hạt tiêu và dầu mỡ. Với những món chiên như tempura, lớp bột yêu cầu phải thật mỏng để giảm tối đa việc hút dầu.

Tuy nhiên, để đảm bảo hương vị, các món ăn thường được dùng kèm với các loại nước tương không dậy mùi, wasabi, dưa chua, gừng thái lát hoặc sốt chua vị cam quýt...

2. Cách trang trí thức ăn trong ẩm thực Nhật và Việt

lua chon dia dung thuc an trong am thuc nhat ban

Đĩa đựng thức ăn Nhật chủ yếu là gốm rất phong phú và đa dạng

Với ẩm thực Nhật Bản, đầu bếp luôn cầu kỳ trong việc lựa chọn đĩa đựng thức ăn, trong đó chất liệu ưa thích là gốm cổ và sơn mài với nhiều màu sắc, hình dạng khác nhau. Thậm chí, những chiếc bát trong nhà hàng ở Kyoto có tuổi đời lên tới 200 năm. Ngoài ra, họa tiết trên bát phải tượng trưng cho mùa. Còn trong ẩm thực Việt Nam thì việc lựa chọn đĩa đựng thức ăn không quan trọng.

3. Các bữa ăn chay trong ẩm thực Việt Nam và Nhật Bản

bua an chay trong am thuc nhat ban

Bữa ăn sử dụng nhiều rau của người Nhật Bản

Các bữa ăn Nhật thường có rất nhiều loại rau, nhưng lại khó để tìm ra một bữa ăn chay toàn bộ. Đó là do truyền thống sử dụng nước dùng từ cá và rắc thêm vụn cá ngừ khô để tăng hương vị. Còn ở Việt Nam dễ dàng chế biến được món chay.

4. Quy tắc - nghi thức ăn uống trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản và Việt Nam

su khac nhau am thuc nhat ban va viet nam

Người Nhật có quy tắc ăn uống thể hiện đậm chất văn hóa người Nhật

Trong khi các quy tắc và nghi thức trong bữa ăn của người Việt rất đơn giản, hầu như không mang tính ép buộc ai thì ẩm thực Nhật có rất nhiều quy tắc và nghi thức, ví dụ như bạn chỉ lịch sự khi ăn mì tạo thành tiếng, nhưng lại không được phép gây tiếng động khi dùng súp với cơm; hay không được đặt đũa trên bát, thay vì thế hãy sử dụng miếng kê đũa bên cạnh.

Trên đây là những 
so sánh thú vị giữa ẩm thực Nhật Bản và Việt Nam. Hiện nay thì nền văn hóa ẩm thực Nhật Bản cũng được Việt Nam ưa chuộng và tạo nên nét giao thoa trong nền văn hóa - ẩm thực của 2 quốc gia, Bạn đọc muốn tìm hiểu thêm tham khảo bài viết:

>> Nét đặc sắc trong nền văn hóa ẩm thực Nhật Bản tại Việt Nam

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ ĐĂNG KÝ / NỘP HỒ SƠ

CÔNG TY CỔ PHẦN NHÂN LỰC IPM VIỆT NAM 

Cơ sở 1: Tòa nhà Richy, số 35 Mạc Thái Tổ, Cầu Giấy, Hà Nội (Đối diện trường THPT Nguyễn Siêu, cách tòa nhà Keangnam 100m & bến xe Mỹ Đình 1 Km)

>>Xem đường đến Công ty CP Nhân lực IPM Việt Nam: Chỉ cần gõ điểm bắt đầu, chúng tôi sẽ đưa bạn đến tận nơi.

 

HỒ CÔNG TUÂN (Trưởng Phòng): ‭0981 312 999

Email: tuanhc@ipmvn.com

HỒNG THƠM (Ms): 0965.102.399

Email: thomth@ipmvn.com

LÊ THỊ HƯƠNG (Ms): 0914 825 963

Email: huonglt@ipmvn.com

 

Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, Line, Viber

Bình luận

Viết bình luận