Công ty phái cử cần nâng cao chất lượng tu nghiệp sinh | Xklđ Nhật Bản

Công ty phái cử cần nâng cao chất lượng tu nghiệp sinh

Chương trình tu nghiệp sinh Nhật Bản hiện nay đã dịch chuyển hoàn toàn thành chương trình thực tập kỹ năng. Theo đúng chương trình này, người lao động thu hẹp khoảng thời gian học việc  từ 1-2 năm xuống còn 1-2 tháng đầu (trong giai đoạn này người lao động chỉ được hưởng lương trợ cấp).

Chương trình tu nghiệp này dần sát với chương trình xuất khẩu lao động khi đối tượng đi đã dần thay đổi và thời gian đào tạo đã rút ngắn.

 

Tu nghiệp sinh ngành công nghệ máy móc Nhật Bản

Cần tập trung hơn đào tạo chất lượng tu nghiệp sinh


Công ty phái cử tu nghiệp sinh phải tính lâu dài


Để đảm bảo chất lượng tu nghiệp sinh cho các đối tác Nhật Bản, các công ty xuất khẩu lao động vẫn phải nghiêm ngặt tuân thủ quy trình tuyển chọn, đào tạo. Tu nghiệp sinh có làm tốt công việc tại Nhật thì xí nghiệp mới hài lòng từ đó hợp tác lâu dài và bền chặt với thị trường lao động Việt Nam. Họ cũng sẽ tạo điều kiện tốt hơn cho người lao động trong khoảng thời gian tu nghiệp tại Nhật
Công ty XKLĐ cung cấp dịch vụ nhưng khi người lao động tham gia thì họ là sản phẩm của công ty, còn khách hàng của công ty chính là những tu nghiệp sinh họ phái cử. Các công ty phải ngày càng nâng cao nghiêm ngặt về quy trình tuyển chọn, đào tạo nâng cao, chất lượng của tu nghiệp sinh nằm trong các tiêu chí: tiếng Nhật, định hướng văn hóa, phẩm chất và tinh thần trách nhiệm công việc
 

Tuyển chọn tu nghiệp sinh phải nghiêm ngặt

Trước tiên là điều kiện về sức khỏe, qua quá trình tuyển chọn, có những nơi tới 40-50% người tuyển không đáp ứng được sức khỏe như chiều cao, cân nặng hoặc các bệnh mà các nước tiếp nhận lao động đến yêu cầu như lao, viêm gan B…

Lựa chọn xong phải qua đào tạo, như thị trường Nhật Bản phải đào tạo 6-8 tháng. Không cho phép tu nghiệp sinh trong quá trình đào tạo được xin về. Có những doanh nghiệp (DN) khi chúng tôi khảo sát, đến 60% số lao động đang đào tạo đã xin về vì không quen với áp lực đào tạo 6 tiếng liên tục. Quan điểm của DN và cơ quan quản lý là để tạo điều kiện tối đa để lao động tiếp cận XKLĐ, nhưng không đưa lao động đi bằng mọi giá. Những lao động nào có ý chí, thích nghi điều kiện làm việc cường độ cao ở các khu công nghiệp, thì tuyển chọn đưa đi. 

Theo thống kê, chỉ có 55% số tu nghiệp sinh hoàn thành khóa đào tạo. Số tu nghiệp sinh xin về do nhiều yếu tố về phong tục tập quán, thói quen… tác động tới kết quả thực hiện. Có những tu nghiệp sinh sau 1 thời gian xuất khẩu đã xin về, do vi phạm kỷ luật, quy định của đối tác.

 

Liên tục nâng cao đào tạo chất lượng tu nghiệp sinh

Cần định hướng thật kỹ lưỡng cho tu nghiệp sinh Nhật


Loại bỏ ý định đi vì tiền của tu nghiệp sinh

Mục đích đầu tiên của các tu nghiệp sinh trong giai đoạn hiện nay là tiền lương, tích lũy tài chính. Họ luôn chọn lựa tham gia những đơn hàng lương cao, luôn thắc mắc về việc làm thêm của công việc mà không hề quan tâm đến việc bản thân có phù hợp với công việc hay không.

Khi mức lương ký kết không đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng cá nhân, họ bỏ ngỏ việc tu nghiệp trước mắt tại Việt Nam, ngừng học tiếng. Để đảm bảo yêu cầu đối tác, doanh nghiệp không thể để tu nghiệp sinh bỏ dở giữa chừng. Doanh nghiệp nhắm mắt chấp nhận phái cử tu nghiệp sinh kém.

Các phát sinh gặp phải từ phía tu nghiệp sinh như trốn ra ngoài, trộm cắp chủ yếu do tu nghiệp sinh không được thỏa mãn về mức thu nhập như họ dự tính ban đầu. Mặc dù so với ở Việt Nam thì những mức thu nhập này là rất cao (tu nghiệp sinh thường nhận mức lương thực lĩnh từ 15-20 tr, không kể làm thêm, tuy nhiên con số này là rất thấp so với kỳ vọng của nhiều tu nghiệp sinh).

 Tu nghiệp sinh học định hướng 2 tuần sau khi nhập cảnh Nhật


Định hướng dần cho tu nghiệp sinh sau khi về nước.

Sau khi về nước, rất nhiều tu nghiệp sinh tìm được công việc tốt trong các công ty liên doanh Nhật Bản. Với thu nhập tích lũy trong 3 năm làm việc bên Nhật, họ có vốn để đầu tư vào nhiều việc cho tương lai. Nhưng trước tiên để đảm bảo được những điều đó, người lao động cần có định hướng từ khi tham gia.Với năng lực tiếng Nhật sau 3 năm, các tu nghiệp sinh hoàn toàn có thể học thêm từ 6 tháng – 1 năm để làm trong những lĩnh vực yêu cầu cao như thương mại, phiên dịch. Thấp hơn có thể tham gia lĩnh vực sư phạm tiếng, các vị trí tốt trong doanh nghiệp Nhật.

Chương trình tu nghiệp tại Nhật hoàn toàn có thể thay đổi hoàn toàn cuộc sống người lao động. Đây là hướng đi vững chắc, an toàn, đem đến cuộc sống tốt, văn hóa cao khi tiếp xúc với môi trường làm việc tiên tiến. Tuy nhiên, để làm được điều này người lao động cần định hướng rõ hướng đi bản thân và cần sự đào tạo nghiêm túc của doanh nghiệp phái cử.

 >> Mục đích đi xuất khẩu lao động Nhật Bản của bạn là gì?
>> 9 lưu ý cho lao động khi đăng ký tham gia làm việc Nhật Bản
>> Quy trình tuyển chọn thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản 

>> Tham khảo thêm: 60 vấn đề PHẢI BIẾT nếu muốn đi lao động Nhật Bản 

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

VPKD: Số 2 Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Hà Nội (Đối diện bến xe Mỹ Đình )

>>Xem đường đến Công ty Việc Làm Nhật Bản: Chỉ cần gõ điểm bắt đầu, chúng tôi sẽ đưa bạn đến tận nơi.

 

NGÔ THỊ HƯƠNG (Trưởng Phòng): ‭0378 967 835

Email: nthuong@vieclamnhatban.net.vn

THÙY DUNG (Ms): 0393 518 386

Email: thomth@vieclamnhatban.net.vn

HƯƠNG QUỲNH (Mr): 0981 661 897

Email: huonglt@vieclamnhatban.net.vn

 

Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, Line, Viber

Đăng ký trực tuyến

0378 967 835

Ngô Thị Hương (Trưởng Phòng)

Điện thoại: 0378 967 835

 

Ms: Thùy Dung

Điện thoại: 0393 518 386

 

Ms: Trần Hồng Thơm

Điện thoại: 0981 661 897

 

(Add ZALO Online, Line, Messenger để được tư vấn trực tiếp)

Hình ảnh 1
Hình ảnh 2
Hình ảnh 3