Bạn đã biết- Thủ tục bảo lãnh vợ/chồng, người thân sang Nhật Bản 2018 | Công Ty Cổ Phần Nhân Lực IPM Việt Nam

Bạn đã biết- Thủ tục bảo lãnh vợ/chồng, người thân sang Nhật Bản 2018

Thủ tục bảo lãnh vợ/chồng, người thân sang Nhật Bản thăm thân hoặc chung sống trong thời gian học tập và làm việc hiện nay rất được nhiều người quan tâm. Hồ sơ, thủ tục khá rườm rà, để tránh phải đi lại nhiều lần cùng japan.net.vn tìm hiểu trong bài viết này nhé


 

1. Những đối tượng được phép bảo lãnh người thân sang Nhật

Hiện nay Nhật Bản chỉ cấp phép diện thăm thân cho một số đối tượng thuộc visa sau: 

 

-「教授」(giáo sư)


-「芸術」(nghê thuật)


-「宗教」(tôn giáo)


-「報道」(truyền thông báo chí)


-「投資・経営」(đầu tư- kinh doanh)


-「法律・会計業務」(nghiệp vụ luật- kế toán)


-「医療」( y tế)


-「研究」(nghiên cứu)


-「教育」(giáo dục)


-「技術」(kĩ thuật)


-「人文知識・国際業務」(các ngành nghề liên quan tới nghiệp vụ quốc tế- nhân văn)


-「企業内転勤」(chuyển trụ sở công tác)


-「技能」(kỹ năng)


-「文化活動」(hoạt động văn hoá nghệ thuật)


-「留学」(du học).


 Visa được cấp là loại visa ngắn hạn và có hiệu lực trong vòng 3 tháng, khi sắp hết hạn visa, nếu vẫn  muốn tiếp tục sinh sống tại Nhật phải tiến hành thủ tục gia hạn thời gian cư trú tại Nhật 

Xem chi tiết hướng dẫn hồ sơ, thủ tục gia hạn visa TẠI ĐÂY

 

2. Điều kiện để bảo lãnh người thân tại Nhật 
Đối tượng được bảo lãnh 

 


 

- Người có quan hệ huyết thống trong 3 đời trong gia đình 


- Người có quốc tịch Nhật Bản cũng có thể làm thủ tục bảo lãnh vợ/chồng con là người Việt Nam sang Nhật Bản


- Trong một lần có thể mời 1 hoặc nhiều người cùng lúc.

Tham khảo thêm: Đi thực tập sinh Nhật Bản có thể bảo lãnh vợ/chồng qua Nhật theo diện visa gia đình được không?

Điều kiện bảo lãnh
 

- Người bảo lãnh cần có năng lực kinh tế

 

- Có thu nhập hàng tháng trên 18 vạn yên/ năm và không chậm hoặc không đóng thuế đầy đủ

 

- Đối với người bảo lãnh là du học sinh, số dư tài khoản phải đủ chi trả mọi khoản chi phí trong thời gian ít nhất 6 tháng 


3. Hồ sơ cần chuẩn bị 
Người bảo lãnh cần chuẩn bị 

 

Ảnh thẻ 4cm×3cm (写真4cm×3cm) của người xin tư cách lưu trú: 1 tấm
 


 

Phong bì có dán sẵn tem 392円 : 1 bộ
 

Bạn mua phong bì  dán sẵn tem 392円, đồng thời ghi rõ địa chỉ nơi mình đang sinh sống 

 


 

Giấy tờ chứng minh mối quan hệ vơí người bảo lãnh: 1 bản


+ Trường hợp xin tư cách lưu trú cho vợ/chồng:
 

1 bản sao giấy chứng nhận kết hôn có công chứng.
 

1 bản dịch giấy chứng nhận kết hôn sang tiếng Nhật có công chứng.
 

+ Trường hợp xin tư cách lưu trú cho 1 con

 

1 bản sao giấy khai sinh có công chứng.
 

1 bản dịch giấy khai sinh sang tiếng Nhật có công chứng.
 


Đối với bản dịch tiếng Nhật bạn đến phường/ quận để dịch và công chứng tạo đó

 

- Bản photocopy thẻ cư trú hoặc passport của bản thân: 1 bản
 


Application Form Certificate Of Eligibility (在留資格認定証明書交付申請書) : 1 bản
 

 

Bạn đã biết- Thủ tục bảo lãnh vợ/chồng, người thân sang Nhật Bản 2018

Bạn đã biết- Thủ tục bảo lãnh vợ/chồng, người thân sang Nhật Bản 2018

Bạn đã biết- Thủ tục bảo lãnh vợ/chồng, người thân sang Nhật Bản 2018

Bạn đã biết- Thủ tục bảo lãnh vợ/chồng, người thân sang Nhật Bản 2018
 

Người được bảo lãnh cần chuẩn bị


- Cần có tờ khai trình bày lí do mời sang Nhật: Mục đích yêu cầu phải cụ thể, rõ ràng không được ghi một cách tóm tắt chung chung.

 

- Bản khai thông tin vợ chồng
 

- Các giấy tờ chứng minh về nghề nghiệp, thu nhập và nộp thuế của bản thân tại Nhật Bản
 

+ Giấy chứng nhận nhân viên công ty, trong giấy này cần bao gồm tổng thu nhập trong một năm.
 

+ Nếu là nhân viên công ty chưa được một năm thì không cần các giấy tờ liên quan đến thuế bên dưới, từ 1 năm trở lên thì cần giấy chứng nhận nộp thuế cư dân do cơ quan địa phương (区役所 hoặc 市役所) ở cấp bao gồm:
 

住民税の課税

 


 

納税証明書
 

Bạn đã biết- Thủ tục bảo lãnh vợ/chồng, người thân sang Nhật Bản 2018


- Danh sách người được bảo lãnh nếu mời từ hai người trở lên.


- Bảng dự định kế hoạch trong thời gian ở Nhật Bản: Ghi rõ thời điểm đến, thời điểm về cùng với tên các sân bay, các mã chuyến bay của các hãng hàng không sẽ sử dụng trong thời gian sang Nhật.
 

- Bản photo mặt trước và mặt sau của thẻ cư trú.


- Bản photo Passport.


4. Địa điểm nộp hồ sơ

 

Cục quản lý xuất nhập cảnh hoặc văn phòng quản lý xuất nhập cảnh (入国管理局及び入国管理局の出張所)có ở tỉnh, tình phố nơi bạn sống. Xem chi tiết TẠI ĐÂY

 


5. Những lưu ý khi tiến hành thủ tục bảo lãnh người thân sang Nhật

 

- Trong thời gian xin visa các giấy tờ đều không trả lại trừ hộ chiếu.
 

- Hồ sơ chỉ được xét duyệt khi giấy tờ có hiệu lực trong 3 tháng kể từ ngày xin.
 

- Thời gian thụ lý hồ sơ của đại sứ quán sẽ là 1 tuần và họ có thể sẽ yêu cầu bổ sung những giấy tờ cần thiết tuỳ theo trường hợp.
 

- Người được bảo lãnh sang Nhật có thể về nước bất kỳ khi nào muốn, tuy nhiên không được quá thời hạn trên visa
 

- Giấy tư cách lưu trú sẽ được trả sau 1 tháng khi nộp hồ sơ, nếu hồ sơ thiếu thì thời gian này kéo dài đến 2 hoặc 3 tháng. Trường hợp thông tin hồ sơ có vấn đề mà vẫn không được giải đáp thì có thể sẽ không xin được.

 

- Thông tin khai trong tờ đơn xin visa nộp cho đại sứ quán Nhật tại Việt Nam cần phải trùng khớp thông tin đã khai trong tờ khai xin tư cách lưu trú. 

 

- Người đi theo diện  “Visa gia đình” muốn đi làm việc cần phải làm thủ tục để xin 「資格外活動の許可」 (Giấy phép hoạt động ngoài tư cách lưu trú), nếu được chấp nhận thì sẽ được là không quá 28h/ tuần 


- Trong trường hợp bạn muốn đổi “Visa gia đình” sang “Visa lao động”. Bạn cần hòan thiện hồ sơ theo những hướng dẫn TẠI ĐÂY

 

-  Thời gian visa sống tại Nhật của người được bảo lãnh phụ thuộc và giống như thời gian visa của người bão lãnh.

Chúc bạn thành công !

THÔNG TIN LIÊN HỆ ĐĂNG KÝ / NỘP HỒ SƠ

CÔNG TY CỔ PHẦN NHÂN LỰC IPM VIỆT NAM 

Cơ sở 1: Tòa nhà Richy, số 35 Mạc Thái Tổ, Cầu Giấy, Hà Nội (Đối diện trường THPT Nguyễn Siêu, cách tòa nhà Keangnam 100m & bến xe Mỹ Đình 1 Km)

>>Xem đường đến Công ty CP Nhân lực IPM Việt Nam: Chỉ cần gõ điểm bắt đầu, chúng tôi sẽ đưa bạn đến tận nơi.

 

HỒ CÔNG TUÂN (Trưởng Phòng): ‭0981 312 999

Email: tuanhc@ipmvn.com

HỒNG THƠM (Ms): 0965.102.399

Email: thomth@ipmvn.com

LÊ THỊ HƯƠNG (Ms): 0914 825 963

Email: huonglt@ipmvn.com

 

Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, Line, Viber

Bình luận

Viết bình luận