9 lưu ý cho lao động khi đăng ký tham gia làm việc Nhật Bản | Xklđ Nhật Bản

9 lưu ý cho lao động khi đăng ký tham gia làm việc Nhật Bản

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản các bạn sẽ có cơ hội được làm việc tại đất nước phát triển, văn minh hàng đầu thế giới, ngoài ra đất nước mặt trời mọc còn nổi tiếng với nền văn hóa đặc sắc, phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ.

- Với mức thu nhập bình quân thực tập sinh sẽ nhận được từ 130.000 yên trở lên, tương đương với khoảng 26 triệu đồng/tháng. Sau khi trừ tất cả các khoản sinh hoạt phí thì các bạn vẫn tiết kiệm được một khoản kha khá.

- Đây là số tiền chưa tính việc bạn sẽ làm thêm, nếu chăm chỉ cộng với việc công ty có nhiều việc làm tăng ca thì thu nhập của các bạn sẽ tăng cao hơn khá nhiều. Các bạn có thể tham khảo bài viết Mức thu nhập bình quân khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản để hiểu rõ hơn vấn đề này.

Vậy, làm thế nào để các bạn trúng tuyển, được các doanh nghiệp Nhật Bản tiếp nhận sang làm việc? Làm thế nào để chọn lựa một Công ty xuất khẩu lao động uy tín, tốt nhất trong hàng trăm công ty được Bộ Lao động cấp phép? Làm thế nào để thời gian đi ngắn nhất mà lại tiết kiệm chi phí nhất? 

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn đọc trả lời được những câu hỏi đã đưa ra phía trên.

Nhật Bản - thị trường tiếp nhận lao động số 1 Việt Nam
 Trước hết!!!

- Các bạn phải hiểu tất cả lao động hiện nay muốn sang Nhật Bản làm việc theo hợp đồng có thời hạn  thì chỉ có một hình thức duy nhất là Thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản. Bản chất là chương trình phái cử từ một công ty A tại Việt Nam phái cử lao động sang Nhật Bản làm việc với mục đích học hỏi và sau 3 năm tiếp tục trở về hoạt động tại Việt Nam.

- Nhưng thực chất thì chỉ diễn ra tại công ty liên doanh Việt Nhật, công ty vốn góp từ Nhật, công ty lấy công nghệ từ phía Nhật Bản,…

- Phần lớn các công ty môi giới tại Việt Nam có chức năng đào tạo, chọn lọc và hợp tác với doanh nghiệp Nhật đưa người lao động sang làm việc.

Do vậy!

- Chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản có yêu cầu khá khắt khe, người lao động chỉ được tham gia một lần và hạn hợp đồng tối đa là 3 năm. Một tin vui cho bạn đó là  từ ngày 1/11/2017 Chính phủ Nhật Bản cho phép lao động nước ngoài quay trở lại Nhật lần 2 với mức lương vô cùng hấp dẫn. Để biết danh sách nghành nghề được cấp visa kỹ năng đặc định xem Tại đây!

- Thị trường Nhật Bản rất khó làm, do vậy tuy có rất nhiều công ty được cấp phép đưa người lao động sang Nhật Bản nhưng chỉ một số ít doanh nghiệp làm tốt trong lĩnh vực lao động Nhật Bản này

- Không ít bạn có những lựa chọn doanh nghiệp đỡ đầu không phù hợp, hệ quả là mất mát về chi phí, tốn thời gian công sức học tập trong thời gian dài mà không thể thực hiện được nguyện vọng đi Nhật của mình. Do vậy bạn cần lựa chọn Công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín hàng đầu xem chi tiết tại đây!

 Vậy cần làm gì để có thể hiện thực hóa mong muốn làm việc tại Nhật Bản? xem quy trình tuyển dụng đi XKLĐ nhật bản 2019


Hình ảnh học tiếng nhật tại trung tâm đào tạo
VIEC LAM NHAT BAN™

Lựa chọn công ty có đầy đủ hồ sơ pháp lý là công ty đỡ đầu

- Trước tiên, công ty đó phải là công ty hợp pháp, tức là có đầy đủ hồ sơ pháp lý hoạt động trong lĩnh vực đưa người lao động ra nước ngoài làm việc. Được Bộ lao động Thương binh và Xã hội cấp phép đưa người lao động sang Nhật Bản làm việc.

- Việc kiểm tra là không khó với người lao động, các bạn có thể tìm kiếm thông tin từ  website của Cục quản lý lao động ngoài nước - Bộ Lao động Thương binh và xã hội: http://dolab.gov.vn/

 
Công ty số lượng xuất cảnh hàng năm lớn
  
- Thành công trong lĩnh vực đưa người lao động ra nước ngoài của một công ty xuất khẩu lao động nằm ở số lượng xuất cảnh công ty đạt được.

- Những công ty quảng cáo thương hiệu mạnh, truyền thông rầm rộ là những công ty được người lao động biết đến nhiều nhất, nhưng đó chưa hẳn là công ty có thể đưa bạn đi đâu nha.

- Một công ty có số lượng xuất cảnh sang Nhật hàng năm lớn chắc chắn đó là công ty uy tín, nhưng không dễ để biết được lượng xuất cảnh từ phía các công ty xuất khẩu lao động. Bạn cần phải đánh giá qua quan sát, nó nằm ở đơn tuyển dụng, quy mô trung tâm đào tạo, quy trình làm việc,…
 

Liên hệ trực tiếp với công ty

- Liên hệ trực tiếp với cán bộ tuyển dụng trong các công ty xuất khẩu lao động là con đường ngắn nhất đưa người lao động ra nước ngoài làm việc.

Đây là cán bộ của công ty với nhiều năm kinh nghiệm về XKLĐ, được đánh giá là một Cán bộ nhiệt tình và có trách nhiệm với TTS

 Tức là!!!

- Người lao động nên tránh bất cứ con đường nào “hấp dẫn hơn” được đưa ra. Những người giới thiệu, người quen biết với giám đốc, trưởng phòng, người có thể đảm bảo 100% lo được việc, có thể đưa đi nhanh nhất... tất cả chỉ là chỉ là cái cớ để “cò” dụ dỗ bạn.

- Gạt bỏ mọi lời nói của những đối tượng thứ 3 này không hề dễ dàng, đòi hỏi người lao động phải luôn tỉnh táo và có cái nhìn khách quan nhất.

Phải đi con đường chính xác nhất

- Nhiều bạn chưa hiểu con đường chính xác nhất là con đường như thế nào thì ở đây các bạn sẽ hiểu rõ hơn là ể lựa chọn doanh nghiệp tốt nhất, bạn phải có cái nhìn chính xác thi trường lao động nhắm đến.

 Nếu chưa đọc bài viết này để hiểu rõ hơn về chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, thì chúng tôi khuyên bạn nên đọc trước rồi tiếp tục đón đọc những nội dung được chúng tôi chia sẻ dưới đây.

Trong thị trường lao động Nhật Bản, mỗi người lao động là một sản phẩm hoàn hảo trong quá trình lựa chọn và đào tạo của công ty.

Do vậy, đối với lao động Nhật Bản, trước tiên doanh nghiệp phải lựa chọn người khá khắt khe về: ngoại hình, tố chất. Bài thi cộng dồn và bài test IQ là không thể thiếu trong mỗi kỳ thi lựa chọn lao động Nhật Bản.
 
- Công ty làm chuẩn nhất phải là cầu nối từ phía doanh nghiệp tiếp nhận Nhật Bản với người lao động. Doanh nghiệp Nhật Bản trực tiếp phỏng vấn và tuyển người, không giao phó cho công ty tại Việt Nam tuyển hộ.

- Điều này rất quan trọng vì tránh những trường hợp thông tin tuyển dụng là không chính xác và đơn tuyển dụng bị hoãn-hủy, dẫn đến người lao động tham gia đến 4-5 tháng rồi nhưng bỗng thành công cốc, tiền thì mất mà nguyện vọng cũng không đạt được, xem thêm Những lưu ý khi tham gia XKLĐ.

- Các đối tác tiếp nhận lao động từ phía Nhật Bản yêu cầu rất khắt khe nên quan trọng nhất người lao động trước khi tham gia phỏng vấn đều phải được đào tạo cơ bản về ngoại ngữ chào hỏi, văn hóa thông thường và cả ý thức kỷ luật được coi là “khô cứng” theo văn hóa Nhật Bản.

Phỏng vấn trực tiếp với doanh nghiệp tiếp nhận

- Hoạt động và phát triển càng lâu trong lĩnh vực đưa người lao động sang Nhật Bản thì chứng tỏ doanh nghiệp càng uy tín. Không dễ gì làm việc được với doanh nghiệp Nhật Bản, muốn làm được thì phải đào tạo và giữ chân được người lao động.

- Các bạn nên xem cách mà người Nhật phỏng vấn thực tập sinh thông qua bài viết này để hiểu rõ hơn quá trình tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp Nhật.

- Hơn 90% lao động nước ngoài tại Nhật Bản là người Trung Quốc, họ làm rất tốt vai trò của tu nghiệp sinh, hết 3 năm họ về nước và phát triển công việc theo ý muốn với kinh nghiệm làm việc và số vốn có được trong 3 năm.

Nhật Bản không ưa gì Trung Quốc nhưng họ vẫn “phải” tiếp nhận do nguồn lao động tại Nhật Bản không dồi dào gì.

Một người lao động trốn ra ngoài khi bị cơ quan chức năng bắt được, doanh nghiệp tiếp nhận bị xem xét, nghiệp đoàn quản lý bị xử phạt và lẽ dĩ nhiên nghiệp đoàn và doanh nghiệp đó không làm việc với công ty phái cử tại Việt Nam.

Do vậy, công ty nào có thâm niên đưa người lao động đi Nhật chắc chắn là Công ty uy tín

Cảnh giác với công ty phí thấp

- Việc tuyển nguồn lao động Nhật Bản là rất khó, cộng với sự khó tính trong việc lựa chọn lao động từ đối tác Nhật Bản dẫn đến nhiều công ty tìm mọi cách tuyển thật nhiều lao động mặc dù chỉ có thể xử lý cho một lượng nhỏ trong số những người lao động động tham gia.

- Tư vấn phí không chính xác là cách làm khá phổ biến ở nhiều đối tượng tư vấn, đặc biệt là từ những tay môi giới – “cò” nhằm lôi kéo người lao động đi theo. Khi đã nộp một số tiền đặt cọc khá lớn đễ giữ chân thì sau đó sẽ có hàng loạt các khoản phí phát sinh thêm đổ lên đầu người lao động.

Do vậy!!!

Khi chọn doanh nghiệp đưa người lao động đi Nhật thì không nên để chi phí làm yếu tố quyết định việc chọn doanh nghiệp, hãy lựa chọn Công ty uy tín mình đi trên 2 tiêu chí:

- Công ty đó quy mô công ty có lớn và chuyện nghiệp, có nhiều trung tâm đào tạo, có nhiều lao động đăng ký đi tại công ty,....

- Từ đó tìm một cán bộ công ty mà mình tin tưởng,nhiệt thành có trách nhiệm trong công việc và đối với bạn,...
 

Tự lượng sức mình

Để tránh gặp hệ quả không hay thì người lao động cũng nên nhìn vào điều kiện mình có được trước khi tham gia chương trình lao động Nhật Bản tại bất kỳ công ty xuất khẩu lao động nào.

 Tài chính gia đình không đủ

 Điều kiện bản thân không cho phép

- Ở độ tuổi 34-35 nhưng vẫn muốn phải đi Nhật bằng được, việc bị rơi vào tay những kẻ lừa đảo lao động xuất khẩu là khó tránh khỏi.

- Ngoại hình quá kém, chiều cao + cân nặng thừa hay thiếu là bất lời rất lớn khi các bạn tham gia. Nên nhớ, bạn luôn phải đối đầu với 2-3 người khi doanh nghiệp Nhật tuyển chọn.

- Không nên tham gia nếu bạn không có nhưng ưu thế hơn người như kinh nghiệm công việc, tiếng Nhật hoặc vũ khí bí mật mà bạn cho rằng nhà tuyển dụng sẽ chọn bạn. Để lao động tại Nhật, không phải cứ đóng tiền là đi được, bạn phải học thật, nghiêm túc và đấu tranh khi phỏng vấn

>>Xem thêm Điều kiện sức khỏe đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2019

 Coi thường công việc

- Bạn nghĩ sang Nhật chỉ là đi lao động, lao động ở đâu cũng thế… như vậy là bạn đang tự làm khó mình. “Nhập gia thì tùy tục”, kỷ luật là điều mà doanh nghiệp Nhật nhìn vào đầu tiên, họ không bao giờ tiếp nhận bạn nếu bạn không cho họ thấy mong muốn sang Nhật làm việc của bạn.
 

Luôn hướng đến thành quả mà bạn sẽ nhận được

Đi lao động tại Nhật khó, nhưng nếu người lao động theo đuổi thì chắc chắn sẽ đi được. Khi bạn chọn được doanh nghiệp tốt, bạn được tham gia quá trình đào tạo bài bản, được phỏng vấn với một vài doanh nghiệp tiếp nhận và thi tuyển liên tục chắc chắn bạn sẽ rút ra kinh nghiệm khi tiếp xúc với người Nhật, bạn sẽ biết cách lấy lòng nhà tuyển dụng.

- Sau 3 năm, điều bạn nhận được không chỉ là khối lượng tích lũy tài chính trên 500 triệu
- Bạn trưởng thành hơn trong cuộc sống
- Bạn tiếp nhận được một nền văn hóa tiên tiến hơn Việt Nam nhiều năm, cách tạo ra giá trị vật chất của họ.
- Bạn sẽ tự lập nghiệp không phải phụ thuộc vào gia đình.

Với kinh nghiệm là việc tại Nhật và ngoại ngữ Nhật Bản, bạn hoàn toàn có thể công tác trong các lĩnh vực sản xuất, thương mại, du lịch và cũng có thể là sư phạm. 

>> Tham khảo ngay bài viết: Năm 2019 có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản?

Mến chào cảm ơn bạn!
 © Bản quyền thuộc về VIEC LAM NHAT BAN™


 

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

VPKD: Số 2 Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Hà Nội (Đối diện bến xe Mỹ Đình )

>>Xem đường đến Công ty Việc Làm Nhật Bản: Chỉ cần gõ điểm bắt đầu, chúng tôi sẽ đưa bạn đến tận nơi.

 

NGÔ THỊ HƯƠNG (Trưởng Phòng): ‭0378 967 835

Email: nthuong@vieclamnhatban.net.vn

THÙY DUNG (Ms): 0393 518 386

Email: thomth@vieclamnhatban.net.vn

HƯƠNG QUỲNH (Mr): 0981 661 897

Email: huonglt@vieclamnhatban.net.vn

 

Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, Line, Viber

Đăng ký trực tuyến

0378 967 835

Ngô Thị Hương (Trưởng Phòng)

Điện thoại: 0378 967 835

 

Ms: Thùy Dung

Điện thoại: 0393 518 386

 

Ms: Trần Hồng Thơm

Điện thoại: 0981 661 897

 

(Add ZALO Online, Line, Messenger để được tư vấn trực tiếp)

Hình ảnh 1
Hình ảnh 2
Hình ảnh 3